Dự án

     ”Tăng cường năng lực giảng

      dạy kĩ năng sống cho giáo

      viên mầm non dưới sự hỗ

      trợ của công nghệ thông tin ”

 

Trẻ em là những chủ nhân tương lai, là nguồn nhân lực của mỗi quốc gia. Bởi vậy, quan tâm, chăm sóc trẻ em luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong chiến lược phát triển con người. Để có những công dân tốt, đáp ứng được nhu cầu phát triển của đất nước, ngay từ nhỏ trẻ em phải được nuôi dưỡng, chăm sóc thật tốt để đảm bảo phát triển về sức khoẻ, trí tuệ, tình cảm và hành vi. Điều đáng quan tâm là trẻ em dưới 6 tuổi là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và dễ gặp rủi ro thương tích do trẻ lứa tuổi này thường thể hiện bản tính hiếu động trong khi các em vẫn còn non nớt cả về thể chất lẫn tinh thần, chưa có sự hiểu biết về kĩ năng sống. Do đó, việc giáo dục KNS cho trẻ mầm non là hết sức quan trọng và cần thiết.

 

Chúng tôi bao gồm các giảng viên & sinh viên của trường CĐSPTW HN đã cùng nhau xây dựng & thực hiện dự án Tăng cường năng lực giảng dạy kĩ năng sống cho sinh viên sư phạm và giáo viên mầm non với sự hỗ trợ CNTT. Bởi vì chúng tôi hiểu rằng, bằng cách tiếp cận từ giáo viên, việc dạy KNS cho trẻ em mới có tính dài hạn với sức ảnh hưởng lớn. CNTT là phương tiện để thực hiện và lan tỏa dự án đi xa trong xã hội ngày nay. 

Sau khi tiến hành khảo sát về việc dạy KNS trong mầm non, nhóm dự án chúng tôi bắt đầu học về các công cụ CNTT phục vụ việc xây dựng học liệu. Hiện tại kho học liệu bao gồm 12 bộ tư liệu, mỗi bộ gồm có giáo án, bài giảng, tranh ảnh, bài thơ, bài hát, poster, tạp chí ,các bức tranh, bài hát, bài thơ, vè, video, vở kịch, các sản phẩm như quyển lịch, thiệp tết, móc khóa ảnh về KNS đã được nhóm sinh viên cùng nhau lên ý tưởng và thực hiện.  

Sau đó, chúng tôi mang kho học liệu này chia sẻ rộng rãi tới 03 trường Mầm non thực hành của trường Cao đẳng sư phạm Trung ương, hội nhóm cộng đồng giáo viên, tổ chức kết nối lớp học mầm non tại Yên Bái, Đà Lạt, Lào Cai, Đà Nẵng và các nước Thái Lan, Ấn Độ, Sri Lanka. Điều tuyệt vời hơn nữa là nhóm dự án đã tiếp cận và chia sẻ kho tư liệu với các em học sinh khiếm thính của trường. 

Tổng kết lại, trong 15 tháng thực hiện dự án, chúng tôi đã tiếp cận được với khoảng 150 sinh viên mầm non và giáo viên mầm non. Chia sẻ rất nhiều bài viết được cộng đồng giáo viên đón nhận, tham gia bồi dưỡng các chuyên đề về Ứng dụng CTTT trong quản lý và giảng dạy cho khoảng 2500 giáo viên toàn quốc.

 

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và phát triển giáo dục hòa nhập, Trường CĐSP Trung ươngTrong tương lai, nhóm dự án chúng tôi mong muốn được phát triển tiếp dự án, chia sẻ và thử nghiệm sư phạm với các trẻ mầm non khắp 3 vùng miền, tạo một hệ thống quản lý học tập LMS có các bài giảng E-Learning về Kỹ năng sống để dễ dàng chia sẻ với sinh viên, giáo viên mầm non trên toàn quốc. Một điều mong muốn nữa là nhóm dự án có thể chia sẻ bộ tư liệu kỹ năng sống dành cho trẻ khiếm thính toàn quốc để có thể giúp đỡ được nhiều những trẻ em không có điều kiện đến trường cũng có thể được học tập.